close menu
5 Dấu Hiệu Giúp Bố Mẹ Biết Được Trẻ Thông Minh Từ Sớm

Kiến thức nuôi dạy trẻ

5 Dấu Hiệu Giúp Bố Mẹ Biết Được Trẻ Thông Minh Từ Sớm

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng đều muốn con mình sinh ra được phát triển toàn diện như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác, thông minh và lanh lợi. Mỗi khi các thiên thần nhỏ đạt được một cột mốc nào đó trong cuộc đời mình thì người vui vẻ và hạnh phúc nhất đó chính là các bậc làm cha làm mẹ. Thế nhưng, mỗi đứa bé là một câu chuyện, một sự phát triển khác nhau, vì mỗi bé là một cá thể hoàn toàn độc lập.

Một đứa trẻ có thể sở hữu chỉ số thông minh cao ngay từ khi mới chào đời nhưng việc nuôi dưỡng của cha mẹ để bé lớn lên vẫn phát huy được ưu thế đó mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, nếu con của bạn có những điều dưới đây thì đó là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh mà các bậc phụ huynh nên chú ý đấy!

Dấu hiệu trẻ thông minh là từ sự phát triển sớm của não bộ

Trí nhớ cực tốt

Theo các chuyên gia từ trang web uy tín New Kid Center – đơn vị chuyên cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề liên quan đến bà mẹ – trẻ em, nếu thiên thần nhỏ nhà bạn có thể ghi nhớ được các sự việc đã xảy ra như nhận diện khuôn mặt của người thân, nhớ một vài địa điểm thông qua gợi ý của cha mẹ hoặc cũng có thể là vị trí của các món đồ chơi thì bố mẹ nên vui mừng nhé vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh.

Trẻ có khả năng tiếp thu và lưu giữ kiến thức vừa nhanh, chính xác và trong một khoảng thời gian dài. Có nhiều điều bạn đã quên nhưng khi hỏi lại thì thật ngạc nhiên trẻ vẫn nhớ rõ như in. Trên thực tế, bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào nếu có khả năng nhớ tốt sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

Khả năng biết nói từ sớm

Kĩ năng ngôn ngữ sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nên tố chất thông minh ở một đứa trẻ. Mặc dù còn khá nhỏ nên khả năng nói của bé vẫn chưa rõ ràng và tròn vành. Nhưng nếu các ông bố và bà mẹ chịu khó quan sát và tinh ý một chút sẽ nhận ra ngay kĩ năng ngôn ngữ vượt trội của bé thông qua việc nói bập bẹ như đang tham gia vào các câu chuyện cùng người lớn.

Khả năng ngôn ngữ được phát triển từ sớm cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh được thể hiện rõ nhất ở vấn đề ngôn ngữ. Thông thường, từ 3 tháng, trẻ bắt đầu có những dấu hiệu tập nói cho đến 2 – 3 tuổi có thể nói được nhiều từ hơn để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, trẻ có chỉ số IQ được đánh giá là thông minh thường nói sớm, nói nhanh và rõ ràng từng chữ một, trẻ còn có khả năng bắt chước giọng nói của người khác rất nhanh đúng cả ngữ điệu lẫn âm thanh. Biểu hiện này chứng tỏ trí não của trẻ phát triển tốt.

Thích ăn, chơi cả ngày

Hầu hết mọi đứa trẻ tên thế giới đều thích vận động, đây được xem là bản năng vốn có. Thế nên, càng thông minh, càng tò mò thì bé sẽ vận động cả ngày, do đó việc đói bụng và thèm ăn cả ngày hiển nhiên sẽ diễn ra.

Ở độ tuổi hiếu động, thấy gì lạ lẫm sẽ tò mò và tìm hiểu, các ông bố bà mẹ sẽ không có thời gian ngơi nghỉ. Thế nhưng đừng ngăn cản sự hiếu động của bé nhé. Chơi nhiều sẽ khiến trí nã của bé phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ ngoan chỉ thích ăn và ngủ cả ngày. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ trẻ thông minh và khỏe mạnh.

Bé trằn trọc khó ngủ

Bộ não nhỏ của các nhà thiên tài nhí thường hay bị kích thích, thế nên để có được một giấc ngủ thì quả thật là một điều khá khó. Đây có thể là điều sẽ khiến các bậc phụ huynh khó chịu, bực mình và vất vả hơn trong việc nuôi dạy bé. Thế nhưng, đây là dấu hiệu trẻ thông minh mà hiếm có bậc phụ huynh nào tin được đấy!

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, trẻ chỉ thức dậy khi đói, đi vệ sinh và khó chịu. Tuy nhiên, quy luật này lại không áp dụng với những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Trẻ sẽ chỉ ngủ ít hơn con số trung bình ấy. Nhiều bà mẹ than thở mệt mỏi vì phải trông một đứa con thức cả ngày hãy vui vì đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có trí tuệ tốt và rất dễ thành công trong tương lai.

Trẻ thích đọc sách

Thích đọc sách cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh ngay từ nhỏ

Thêm một dấu hiệu nữa để nhận thấy được sự thông minh ngay từ nhỏ của các bé đó chính là sở thích đọc sách. Ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh hãy tập cho con mình đọc sách hoặc kể cho con mình nghe những câu chuyện cổ tích, đây đều là những loại “xúc tác” hữu hiệu nhất đến sự phát triển trí não con trẻ, kích thích sự thông minh của bé ngay từ nhỏ.

Trên đây là 5 dấu hiệu để nhận biết trẻ có thông minh ngay từ nhỏ hay không. Hơn thế, quá trình phát triển của một đứa trẻ thật sự khá dài và đây là một hành trình đầy khó khăn đối với đại đa số các bậc làm cha làm mẹ. Thế nên, bố mẹ đừng nên bỏ lơ mà hãy quan tâm đến những biểu hiện, cảm xúc của bé để có thể đáp ứng những nhu cầu cũng như hỗ trợ một số kiến thức cần có để giúp bé được phát triển một cách toàn diện nhất.

Đặt lịch học trải nghiệm