close menu
3 nền tảng cơ bản ban đầu để dạy trẻ học toán

Kiến thức nuôi dạy trẻ

3 nền tảng cơ bản ban đầu để dạy trẻ học toán

Não bộ con người có hơn 10.000 nơron thần kinh và mỗi nơron đều có đến hàng nghìn hàng triệu sự tương tác kết nối chằng chịt với các nơron khác. Và não bộ của một đứa trẻ có thể chứa đựng nhiều hơn những gì mà các bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ. Và Toán học được xem là cách giúp trẻ tăng cường tư duy, và là thứ hữu dụng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều cha mẹ đang lãng phí “tài nguyên” của con trẻ mà không biết vì cho rằng trẻ còn nhỏ thì không nên cho học làm toán sớm, sẽ tạo áp lực cho trẻ.

Hãy cùng lật ngược một vấn đề thú vị ở đây đó là thay vì hỏi “Làm thế nào để trẻ con học Toán nhanh?” thì chúng ta hãy tự hỏi “Cần phải chuẩn bị những gì để dạy trẻ con học Toán nhanh?”. Chuyển từ “Làm thế nào” sang “Cần những gì” sẽ giúp các bậc cha mẹ đỡ lúng túng hơn. Cũng giống như bạn biết để nói được tiếng Anh thật giỏi thì bạn cần phải luyện tập thường xuyên, nhưng để có thể làm được điều đó thì bạn cần phải có môi trường luyện tập, thời gian rảnh, tài liệu học tập…

Học hỏi với trẻ là một trò chơi đầy thú vị

Còn đối với việc dạy trẻ học cách tính toán với những con số kia, bạn cần có 3 nền tảng cơ bản.

1.       Đầu tiên, bạn cần phải biết “Độ tuổi bắt đầu” của trẻ. Nếu bạn biết được 1 sự thật là trẻ con chúng sẽ khó khăn trong việc nhận thức về số lượng và giá trị sau khi trẻ được 24 tháng tuổi thì bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu dạy cho trẻ học Toán ngay giai đoạn 1 tuổi, hoặc có thể sớm hơn. Điều này sẽ giúp cho tiết kiệm được thời gian và sức lực hơn rất nhiều. Hơn nữa, cho trẻ tiếp nhận phương pháp giáo dục sớm sẽ kích hoạt các năng lực tư duy của não bộ và các giác quan được phát triển sẽ trở nên nhạy bén hơn.

2.       Điều thứ hai mà bạn nên để tâm đến đó là “Quan điểm và cách tiếp cận của cha mẹ”. Theo giáo sư Glenn Doman (1919-2013) thì trẻ con khi vừa mới chào đời sẽ suy nghĩ dựa trên bản năng và những gì mà trẻ cảm thấy quen thuộc. Chính vì thế mà suy nghĩ và học hỏi sẽ trở thành những điều thiết yếu của bất kỳ đứa trẻ nào trong những năm tháng đầu đời. Chuyến du hành trải nghiệm với những tri thức mới được đánh giá là chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất của cuộc đời một đứa trẻ. Đối với trẻ, học hỏi là một trò chơi chứ không phải là cách học của người lớn chúng ta, mệt nhoài trong đống sách vở.
Rất nhiều nhà giáo dục và tâm lý học cho rằng các bậc phụ huynh không nên ép buộc trẻ học nhiều khi chúng còn quá nhỏ, như thế sẽ làm đánh mất tuổi thơ quý giá của trẻ. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ 1 chiều từ phía người lớn, vì sự khát khao được học hỏi những điều mới lạ về thế giới xung quanh lớn hơn so với những gì những ông bố bà mẹ có thể tưởng tượng được.

Các bạn nên nhớ rằng đối với trẻ con:

  • Học hỏi là trò chơi thú vị chứ không phải là sự ép buộc
  • Kiến thức trẻ thu nhận được là phần thưởng quý giá, chứ không phải là áp lực trừng phạt
  • Hơn cả là những kiến thức ấy bản thân chúng rất thú vị, không hề nhàm chán chút nào

Hãy luôn tâm niệm rằng được học tập là quyền lợi của mỗi đứa trẻ dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào và cha mẹ không được tước đoạt quyền lợi ấy.
Thêm nữa, người xưa vẫn thường dùng chữ “lạc học” nhằm nói đến tâm trạng hứng thú, vui vẻ (lạc) và khi thoải mái thì con người ta mới có thể học nhanh được. Nên nếu trong quá trình học, cả trẻ và mẹ đều thấy không thoải mái, thì nên dừng lại tìm hiểu nguyên nhân xem thử có sai sót ở đâu không.

3.         Và điều cuối cùng là cần lựa chọn “Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ”. Trẻ con cũng giống như chúng ta, lúc đói bụng, mệt mỏi hay đang cáu kỉnh thì không thể nào tiếp thu cái gì vào đầu được. Vì thế các bậc phụ huynh cần lưu ý, đừng dạy học cho trẻ vào những thời điểm này. Một ông bố hay bà mẹ sáng suốt sẽ để tâm và tìm ra được thời điểm thích hợp để dạy Toán cho trẻ. Khi đó trẻ thoải mái tiếp nhận thông tin thì cha mẹ sẽ đỡ phải mất thời gian và cả hai sẽ tìm thấy được niềm vui, tràn đầy hứng khởi trong việc dạy và học.

Đặt lịch học trải nghiệm